Dự án D'Capitalee Trần Duy Hưng

Thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chi tiết nhất

Thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là một vấn đề cần phải thực hiện khi hộ gia đình hay cá nhân có đủ điều kiện để cấp Giấy chứng nhận. Dưới đây tôi sẽ chia sẻ chi tiết về trình tự thực hiện.

Một số thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cần nắm

Chuẩn bị hồ sơ để đề nghị cấp Giấy chứng nhận

Như chúng ta đã biết thì thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở cũng như một số tài sản khác gắn liền với đất thì được gọi tắt là thủ tục cấp Giấy chứng nhận gồm có:

 • Đơn đăng ký và cấp Giấy chứng nhận theo mẫu số 04a/ĐK.
 • Tiếp theo đó là chuẩn bị chứng từ thực hiện nghĩa vụ tài chính. Một số giấy tờ liên quan đến việc miễn hoặc giảm nghĩa vụ tài chính về đất đai cũng như tài sản gắn liền với đất (nếu có).

Bên cạnh 2 loại giấy tờ quan trọng được kể trên thì ngoài ra còn tùy thuộc vào nhu cầu đăng ký quyền sử dụng đất mà người dân cần chuẩn bị những loại giấy tờ khác. Các trường hợp kể đến đó là:

 • Thứ nhất đó là trường hợp đăng ký quyền sử dụng đất thì người dân phải nộp một trong những giấy tờ được quy định tại điều 100 Luật Đất đai ban hành năm 2013 và điều 18 của Nghị định 43/2014/NĐ-CP.
 • Thứ hai đó là trường hợp đăng ký đối với quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất thì bạn phải có các giấy tờ để chứng minh quyền sở hữu tài sản đó.
thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
Chuẩn bị một số hồ sơ

Một điều quan trọng nữa là theo như khoản 9 của điều 7 Thông tư 33/2017/TT-BTNMT thì người nộp hồ sơ khi đề nghị làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sẽ được lựa chọn nộp bản sao hoặc bản chính của giấy tờ và cụ thể:

 • Bạn phải nộp bản sao giấy tờ đã có công chứng hoặc phải có chứng thực theo như quy định về vấn đề công chứng hoặc vấn đề chứng thực.
 • Tiếp theo là bạn phải nộp bản sao giấy tờ cũng như xuất trình bản chính ra để người tiếp nhận hồ sơ tiến hành kiểm tra, đối chứng xác nhận vào bản sao.
 • Cuối cùng là nộp bản chính giấy tờ.
thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
Hồ sơ cấp Giấy chứng nhận

Trình tự và thủ tục cấp Giấy chứng nhận 

Trình tự và thủ tục cấp Giấy chứng nhận được tiến hành với các bước cụ thể là:

Bước 1: Nộp hồ sơ đề nghị để thực hiện thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Thông tin về nơi nộp hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận được căn cứ vào Điều 60 của Nghị định 43/2014/NĐ-CP. 

Cách 1: bạn là hộ gia đình hoặc cá nhân có thể nộp hồ sơ tại UBND cấp xã nếu như có nhu cầu. 

Cách 2: Nếu không nộp tại UBND cấp xã thì bạn cũng có thể nộp hồ sơ tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện hoặc có thể nộp ở cơ quan tiếp nhận hồ sơ theo như quy định của UBND cấp tỉnh. 

Hoặc cũng có thể nộp tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất nếu như nơi bạn ở chưa thành lập Văn phòng đăng ký đất đai.

Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ cấp Giấy chứng nhận

 • Thứ nhất cơ quan tiếp nhận hồ sơ có trách nhiệm phải ghi đầy đủ thông tin vào Sổ tiếp nhận hồ sơ và sau đó trả kết quả, trao phiếu tiếp nhận cho người nộp hồ sơ.
 • Nếu như gặp trường hợp chưa nhận đủ hồ sơ và chưa hợp lệ thì trong khoảng thời gian tối đa là 3 ngày thì cơ quan tiến hành tiếp nhận và xử lý hồ sơ. Đồng thời thông báo cũng như hướng dẫn cho người nộp hồ sơ bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ đầy đủ.
thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
Thủ tục cấp Giấy chứng nhận

Bước 3: Giải quyết hồ sơ cấp Giấy chứng nhận

 • Khi tiến hành giải quyết hồ sơ thì trong giai đoạn này các cơ quan có thẩm quyền thực hiện những công việc như nhiệm vụ. Mục đích là để đăng ký cũng như cấp Giấy chứng nhận cho người sử dụng đất.
 • Bên cạnh đó đối với người sử dụng đất thì nghĩa vụ của họ chính là thực hiện nghĩa vụ về tài chính. Và lưu ý là khi nhận được thông báo nộp tiền thì đến nộp theo đúng số tiền và đúng như thời hạn đã thông báo. Đồng thời lưu giữ chứng từ đầy đủ để thực hiện nghĩa vụ tài chính nhằm xuất trình khi nhận Giấy chứng nhận.

Bước 4: Trao kết quả cấp Giấy chứng nhận

Khi UBND huyện quyết định cấp Giấy chứng nhận thì Văn phòng đăng ký đất đai cập nhật thông tin vào Sổ địa chính và trao Giấy chứng nhận cho người được cấp. Đồng thời người được cấp Giấy chứng nhận nhận bản chính đã được xác nhận.

thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
Thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Lời kết

Trên đây là bài viết thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Hãy thường xuyên theo dõi những thông tin mới nhất từ chúng tôi để cập nhật những kiến thức mới nhất quyền sử dụng đất.

Tìm kiếm tin tức

Nhận tư vấn Dự án D'Capitale Trần Duy Hưng

Tin mới