Dự án D'Capitalee Trần Duy Hưng

Tìm hiểu những quy định về thu hồi đất 2021

Quy định về thu hồi đất là gì và hiểu như thế nào về quy định ấy.Trước tiên, chúng ta có thể hiểu thu hồi đất là việc Nhà nước có quyền quyết định thu lại quyền sử dụng đất của những người mà đã được Nhà nước trao quyền sử dụng đất hoặc thu hồi lại đất của người sử dụng đất có dấu hiệu vi phạm pháp luật về đất đai. Để có thể hiểu rõ hơn về những quy định liên quan đến vấn đề này, các bạn hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé!

quy định về thu hồi đất

Theo pháp luật, quy định về thu hồi đất

Theo quy định Luật Đất Đai 2013, quy định về các trường hợp Nhà nước thu hồi đất với các mục đích như an ninh quốc phòng, phát triển kinh tế – xã hội do có những sai phạm liên quan đến đất đai.

Thứ nhất, quy định về thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh

Nhà nước có quyền thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh trong các trường hợp sau đây: làm căn cứ để đóng quân, trụ sở làm việc, xây dựng căn cứ quân sự, xây dựng các công trình phòng thủ quốc gia, trận địa hay những công trình đặc biệt liên quan đến vấn đề quốc phòng, an ninh. Bên cạnh đó, nhà nước thu hồi đất để xây dựng ga, cảng quân sự, xây dựng những công trình công nghiệp, khoa học và công nghệ, văn hóa, thể thao nhằm mục đích phục vụ cho quốc phòng, an ninh. Thu hồi đất nhằm xây dựng kho tàng của lực lượng vũ trang nhân dân, làm trường bắn, thao trường, bãi thử vũ khí hay bãi hủy vũ khí,…Không chỉ có vậy mà còn liên quan đến xây dựng cơ sở đào tạo, huấn luyện, nhà an dưỡng, nhà công vụ của lực lượng vũ trang nhân dân.,…

quy định về thu hồi đất

Thứ hai, quy định về thu hồi đất với mục đích phát triển kinh tế – xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng.

Nhà nước thu hồi đất nhằm phát triển kinh tế, xã hội vì lợi ích quốc gia trong các trường hợp sau đây:

Thực hiện những dự án quan trọng do Quốc hội quyết định chủ trương đầu tư mà buộc phải thu hồi đất.

Những dự án do Thủ tướng Chính phủ chấp thuận, quyết định đầu tư mà buộc phải ra quyết định thu hồi đất gồm:

Những dự án xây dựng khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế, khu đô thị mới, dự án đầu tư với kinh phí từ nguồn vốn hỗ trợ phát triển chính thức (hay còn được biết đến với tên gọi là nguồn vốn ODA)

Các dự án xây dựng trụ sở CQNN, TCCT, TCCT-XH ở TƯ, trụ sở của tổ chức nước ngoài có chức năng ngoại giao, hay những khu vực đất dùng để thực hiện công trình di tích lịch sử – văn hóa, danh lam thắng cảnh, công viên, quảng trường, tượng đài, bia tưởng niệm, công trình sự nghiệp,…

Bên cạnh đó, việc thu hồi đất nhằm thực hiện những dự án xây dựng kết cấu hạ tầng kỹ thuật cấp quốc gia như giao thông, thủy lợi, cấp thoát nước, điện lực, hệ thống dẫn, chứa xăng dầu, khí đốt, kho dự trữ quốc gia,…

Ngoài những dự án do Quốc hội ra quyết định, còn bao gồm cả những dự án do HĐND cấp tỉnh chấp thuận việc thu hồi đất với mục đích xây dựng các dự án đã được chấp thuận, phê duyệt.

Ngoài thu hồi đất cho mục đích xây dựng còn có những quy định thu hồi đất về vi phạm luật đất đai, thu hồi đất do chấm dứt việc sử dụng đất theo pháp luật, tự nguyện trả lại đất, có nguy cơ đe dọa, ảnh hưởng đến tính mạng con người.

Ai là người có thẩm quyền trong việc thu hồi đất?

quy định về thu hồi đất

Căn cứ pháp lý theo Luật đất đai 2013, thẩm quyền thu hồi đất thuộc về:

Thứ nhất, UBND cấp tỉnh có quyền quyết định thu hồi đất trong các trường hợp cụ thể như: thu hồi đất đối với tổ chức, cơ sở tôn giáo, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, tổ chức nước ngoài có chức năng ngoại giao, doanh nghiệp có nguồn vốn đầu tư nước ngoài. Ngoài ra, UBND cấp tỉnh có quyền thu hồi đất nông nghiệp thuộc quỹ đất công ích của xã, phường, thị trấn.

Thứ hai UBND cấp huyện có quyền quyết định thu hồi đất trong các trường hợp cụ thể như: thu hồi đất đối với hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư, và thu hồi đất ở của người Việt Nam định cư ở nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam.

Thứ ba, trường hợp khu vực thu hồi đất có cả đối tượng ở hai phần trên thì UBND cấp tỉnh ra quyết định thu hồi đất hoặc ủy quyền cho UBND cấp huyện quyết định thu hồi đất.

quy định về thu hồi đất

Như vậy, bài viết hôm nay đã cho các bạn những thông tin cần thiết liên quan quy định về thu hồi đất. Chúng ta đã biết được thu hồi đất với mục đích gì và ai là chủ thể có thẩm quyền thu hồi đất. Hy vọng qua bài viết, các bạn đã hiểu hơn về quy định thu hồi đất nói riêng và một phần của luật đất đai nói chung.

Tìm kiếm tin tức

Nhận tư vấn Dự án D'Capitale Trần Duy Hưng

Tin mới