Dự án D'Capitalee Trần Duy Hưng

Những thông tin về kích thước cầu thang tiêu chuẩn

Trong quy trình thiết kế một ngôi nhà hay bất cứ một công trình nào có cầu thang thì việc căn chỉnh, đo lường kích thước cầu thang tiêu chuẩn là một thao tác vô cùng quan trọng vì tùy vào kích thước cầu thang mà tổng thể công trình đều sẽ bị thay đổi. Sau đây chúng ta sẽ cùng tham khảo cách thức chọn lựa kích thước của cầu thang tiêu chuẩn sẽ tạo ra một ngôi nhà hoàn chỉnh mang tính thẩm mỹ cao nhé.

Tìm hiểu kích thước cầu thang tiêu chuẩn

Kích thước chiều cao của cầu thang tiêu chuẩn

“Chiều cao của cầu thang” sẽ tùy thuộc vào chiều cao của công trình đang được xây dựng. Theo thông số kích thước cầu thang tiêu chuẩn của Việt Nam, chiều cao tối đa của cầu thang sẽ là 3.4m dựa theo độ cao từ trần của ngôi nhà (độ cao tính từ mặt sàn của các tầng trong nhà). Số bậc thang sẽ rơi vào khoảng 24 bậc.

“Chiều cao các bậc thang” phải đảm bảo bước chân lên xuống của một người. Như vậy, chiều cao của các bậc thang sẽ từ 15 – 18cm, phù hợp với việc di chuyển lên – xuống, giảm chấn thương do trơn trượt vì cổ bậc cầu thang quá cao hoặc quá thấp.

Đối với lan can và tay vịn, gia chủ có thể thay đổi tùy theo sở thích của mình. Tuy nhiên, để đảm bảo đúng thông số kích thước cầu thang tiêu chuẩn cũng như giữ an toàn cho cả người lớn và trẻ em khi di chuyển trên cầu thang cần thiết kế chiều cao lan can vừa phải, dao động từ 90cm – 1.1m.

Kích thước chiều rộng của cầu thang tiêu chuẩn

Sau chiều cao thì kích thước “chiều rộng cầu thang” cũng vô cùng quan trọng, để đảm bảo đủ không gian đi lại thoải mái hoặc trường hợp có nhiều người di chuyển trên cầu thang, kích thước chiều rộng hợp lý của một cầu thang tiêu chuẩn thường từ 60 – 90cm phù thuộc vào không gian rộng, hẹp của ngôi nhà.

“Chiều rộng bậc thang” cần thiết kế sao cho thoải mái với bàn chân của chúng ta, thông thường sẽ dao động từ 25 – 30cm, nếu kích thước bị chênh lệch quá nhiều so với thông số này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến cả chiều cao cũng như độ dốc của thang.

Độ dốc của cầu thang tiêu chuẩn

Thông thường, độ dốc của cầu thang sẽ dựa theo chiều rộng và chiều cao của bậc thang. Chiều cao của bậc thang có thể dao động từ 14 -20cm do đó cầu thang thường có độ dốc tương thích từ 20 – 45 độ. Kích thước độ dốc cầu thang tiêu chuẩn là 33 – 36 độ.

kích thước cầu thang tiêu chuẩn
Kích thước tiêu chuẩn cầu thang.

Chiếu nghỉ trên cầu thang tiêu chuẩn

Chiếu nghỉ là một khoảng bậc thang rộng sau một loạt bậc thang dài, nhờ có chiếu nghỉ này mà quãng đường di chuyển trên cầu thang giảm thiểu sức lực (đối với những nhà nhiều tầng) của người đi bộ. Theo tiêu chuẩn, cứ 11 bậc thang sẽ có một chiếu nghỉ tùy theo cấu trúc, thiết kế của căn nhà và độ rộng của chiếu nghỉ không nhỏ hơn chiều rộng chân thang, thông số chiếu nghỉ dao động từ khoảng 60 – 90cm.

Những lưu ý khi xây dựng cầu thang tiêu chuẩn

Để tạo ra sự kết nối không gian giữa các phòng trong nhà, khi tiến hành thi công, bên cạnh lựa chọn kích thước cầu thang tiêu chuẩn cần lựa chọn bố trí cầu thang ở vị trí thích hợp. Có thể lựa chọn bố trí cầu thang ở những góc của ngôi nhà để việc di chuyển thuận lợi và dễ dàng hơn.

Những nơi không nên đặt cầu thang: Cửa chính, cửa bếp, cửa nhà vệ sinh vì có thể gây ra sự khó khăn cho việc đi lại.

Bên cạnh đó, để đảm bảo yếu tố phong thủy, khi thiết kế cầu thang không nên bố trí hòn non bộ hoặc nhà vệ sinh ở dưới chân cầu thang vì theo quan niệm hòn non bộ và nhà vệ sinh sẽ hút hết sinh khí may mắn, tài lộc của gia đình.

Ngoài ra, việc thiết kế cầu thang bị lõm hoặc bị hở có thể vừa ảnh hưởng đến kích thước cầu thang tiêu chuẩn vừa tiêu hao sinh khí trong gia đình, đồng thời theo yếu tố phong thủy cũng sẽ ảnh hưởng đến việc đón nhận tài lộc của gia đình.

Để đảm bảo độ vững chắc, an toàn và lâu bền. Gia chủ nên chọn sử dụng những vật liệu xây dựng chắc chắn được làm từ kim loại, thép, bê tông và đặc biệt là nên nghiên cứu và lựa chọn cho mình những cơ sở xây dựng, thiết kế nhà cửa uy tín, chất lượng, “có tâm, có tầm” để có một ngôi nhà mơ ước theo đúng kích thước tiêu chuẩn của một ngôi nhà hoàn hảo nhé.

kích thước cầu thang tiêu chuẩn
Bản đồ thiết kế cầu thang tiêu chuẩn.

Như vậy, việc lựa chọn thông số để thiết kế cầu thang cần phải trải qua quá trình xem xét, đo đạc vô cùng cẩn thận và tỉ mỉ. Hi vọng sau bài viết này các bạn có thể biết được thế nào là kích thước cầu thang tiêu chuẩn và cần thiết kế cầu thang như thế nào để thuận tiện nhất cho sinh hoạt trong ngôi nhà của mình.

Tìm kiếm tin tức

Nhận tư vấn Dự án D'Capitale Trần Duy Hưng

Tin mới