Dự án D'Capitalee Trần Duy Hưng

Tìm hiểu về thông tin hệ số điều chỉnh giá đất

Hiểu như thế nào về hệ số điều chỉnh giá đất? Với bất kỳ ai đang hoạt động trong ngành đất đai như luật đất đai hay kinh doanh bất động sản đều biết về hệ số K trong điều chỉnh về giá đất. Đây được coi là một trong những yếu tố quan trọng trong việc định giá đất có tính phí trong quá trình sử dụng. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu về hệ số điều chỉnh giá đất là gì hay cách tính giá đất như thế nào. Vậy còn chờ gì mà các bạn không tham khảo ngay bài viết này để giải đáp những thắc mắc đó nhé!

Giải đáp hệ số điều chỉnh giá đất là gì?

hệ số điều chỉnh giá đất

Các bạn có thể hiểu hệ số điều chỉnh giá đất hay còn được biết là hệ số K. Đây là hệ số dùng để tính giá đất theo khung giá mà nhà nước đã quy định. Hệ số này do UBND các tỉnh sẽ ban hành quyết định và có sự thay đổi, điều chỉnh theo từng năm để phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế tại mỗi địa phương. Hệ số K này sẽ do Sở tài chính trình UBND cấp tỉnh.

UBND cấp tỉnh cũng sẽ điều chỉnh hệ số giá đất cao hoặc thấp hơn so với những mức đã quy định ở những nơi có hệ số K không giống với quy định chung trong khu vực và được quy định trong quyết định điều chỉnh hệ số K trong giá đất tại khu vực, địa phương đó. Tuy nhiên, trong trường hợp chưa xác định được hệ số K thì UBND tỉnh sẽ dùng hệ số điều chỉnh được thông báo trước đó.

Hướng dẫn cách tính hệ số điều chỉnh giá đất

hệ số điều chỉnh giá đất

Sau khi đã nắm được những thông tin cơ bản liên quan đến hệ số điều chỉnh giá đất, chúng ta sẽ cùng nhau tìm ra phương pháp tính hệ số điều chỉnh giá đất như thế nào nhé.

Hệ số K điều chỉnh giá đất sẽ được xác định bằng tỷ lệ giữa giá đất chuyển nhượng trên thực tế (thể hiện tính phổ biến) trên thị trường trong điều kiện bình thường tại một thời điểm nào đó xác định với giá đất do UBND cấp tỉnh quy định và công bố hàng năm đến người dân.

Công thức tính hệ số K

K =Giá đất chuyển nhượng trên thực tếGíá đất do UBND cấp tỉnh quy định

Nhìn chung, các địa phương đều có bảng giá đất chung nhưng khi vận dụng thì sẽ áp dụng hệ số K và tính tiền sử dụng đất riêng. Bên cạnh đó, hệ số này vẫn sẽ tăng trong tương lai (theo thời gian) trong khi giá trị đất sẽ không tăng hay có sự thay đổi nào. Đặc biệt, có nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước công bố giá đất tăng mạnh sau khi nhân hệ số K.

Xác định giá đất theo hệ số K được thực hiện theo các bước như thế nào?

hệ số điều chỉnh giá đất

Bước 1: khảo sát và thu thập thông tin cần thiết tại địa phương đó

Những người được giao nhiệm vụ sẽ phải tiến hành khảo sát cũng như thu thập thông tin về giá đất. Nếu như khu vực đó không có đầy đủ những thông tin cần thiết thì có thể thu thập thông tin về giá đất tại những khu vực lân cận và có điều kiện tương tự.

Đới với những vị trí đất đã xác định được chi phí, các khoản thu nhập, cần thu thập cũng như khảo sát thông tin về ít nhất 3 mảnh đất khác để có thể định được khung giá đất.

Thu thập các thông tin về tình hình điều kiện kinh tế, văn hóa, xã hội tại nơi đó.

Bước 2: Tìm hiểu thông tin về từng vị trí đất để có thể xác định giá đất phổ biến

Thông qua những thông tin đã thu thập được ở bước 1, đưa ra những số liệu thống kê giá đất thị trường đối với từng khu vực.

Tùy vào vị trí đất, giá đất cũng sẽ được xác định theo khung giá phổ biến theo thị trường. Nếu giá đất chỉ tập trung vào một khoảng giá th cơ quan có thẩm quyền sẽ định giá đất bằng cách lấy bình quân giá trong khoảng đó.

Bước 3: Xác định hệ số K

CQNN sẽ căn cứ vào giá đất trong bảng giá đất, giá đất phổ biến trên thị trường cũng như những điều kiện về kinh tế, xã hội tại địa phương đó để đề ra những thay đổi, điều chỉnh về hệ số giá đất.

Trong trường hợp không có đầy đủ thông tin về giá đất thì người ta sẽ căn cứ vào những điều kiện về kinh tế, xã hội để định giá theo khung.

Bước 4: Hướng dẫn tính giá đất của mảnh đất

Nếu bạn đang có nhu cầu mua, bán mảnh đất nào thì có thể tham khảo cách tính mảnh đất dưới đây:

Giá đất của mảnh đất = Hệ số điều chỉnh giá đất x Giá đất trong bảng giá đất.

hệ số điều chỉnh giá đất

Như vậy, bài viết hôm nay chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về hệ số điều chỉnh giá đất. Có thể thấy để tính được hệ số điều chỉnh giá đất phải thực hiện nhiều bước khác nhau và cũng mất khá nhiều thời gian bởi cần thời gian thu thập thông tin, định khung, định giá,… Hy vọng qua bài viết hôm nay các bạn đã biết thêm những thông tin hữu ích liên quan đến hệ số điều chỉnh giá đất nói riêng và đất đai nói chung.

Tìm kiếm tin tức

Nhận tư vấn Dự án D'Capitale Trần Duy Hưng

Tin mới