Dự án D'Capitalee Trần Duy Hưng

Giới thiệu quy hoạch đặc khu kinh tế Vân Phong chi tiết

Trong những năm gần đây thì Khánh Hòa đã tổ chức quy hoạch đặc khu kinh tế Vân Phong nhằm phát huy tiềm lực của nó trong giai đoạn mới. Để hiểu rõ về đặc khu kinh tế Vân Phong hãy theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi.

Quy hoạch đặc khu kinh tế Vân Phong

Theo phê duyệt của Thủ tướng Chính Phủ thì đặc khu kinh tế Vân Phong có 2 chức năng chính:

Quy hoạch chung đặc khu kinh tế vân phong
Quy hoạch chung đặc khu kinh tế Vân Phong

Khu phí thuế quan ở đặc khu kinh tế

Thứ nhất là phải đề cập đến cảng trung chuyển quốc tế Vân Phong. Thứ hai là phải đề cập đến khu trung tâm dịch vụ tổng hợp Hòn Gốm. Ở đây bao gồm khu dịch vụ hậu cần 290 ha, khu trung tâm thương mại – tài chính rộng 260 ha và khu dịch vụ hỗ trợ rộng 400 ha.

Khu phí thuế quan ở đặc khu kinh tế vân phong
Khu phí thuế quan

Khu thuế quan ở đặc khu kinh tế

Ở khu thuế quan trước tiên đề cập đến khu cảng Hòn Mỹ Giang gồm có: nhà máy đóng tàu Hyundai-Vinashin, Hòn Mỹ Giang và vùng nước phía Bắc Hòn Mỹ Giang. Khu Hòn Mỹ Giang có tính chất của một cảng dầu và cảng chuyên dụng. 

Tiếp theo là khu dân cư và đô thị bao gồm khu đô thị sinh thái Mũi Đá Son, Khu Tái định cư Vĩnh Yên, khu đô thị và du lịch Tuần Lễ – Hòn Ngang, khu đô thị sinh thái tuần hoàn Cổ Mã, khu dịch vụ đô thị và khu dân cư Đông Bắc Ninh Hòa, khu tái định cư Xóm Quán, khu tái định cư Vạn Thắng và khu tái định cư Ngọc Sơn.

Khu đô thị sinh thái ở Mũi Đá Son thuộc vào thôn Vĩnh Yên, xã Vạn Thạnh, huyện Vạn Ninh. Diện tích quy hoạch của khu đô thị này là 155,8 ha với tổng quy mô dân số khoảng 9.000 người. Khu đô thị này có tính chất của một khu đô thị sinh thái xây dựng hoàn toàn mới. Có công trình hành chính, có dịch vụ công cộng, có khu vui chơi giải trí, nghỉ dưỡng, thể thao… và một số dịch vụ khác đáp ứng nhu cầu của cả tỉnh. 

đặc khu kinh tế vân phong
Khu đô thị sinh thái ở Mũi Đá Son

Quy hoạch đặc khu kinh tế Vân Phong tiếp theo là khu tái định cư ở Vĩnh Yên có cơ sở hạ tầng xã hội, kỹ thuật, khu sản xuất dịch vụ,,, phù hợp với phát triển mạnh mẽ về kinh tế và ổn định cuộc sống dân cư nghề biển. Diện tích quy hoạch của khu tái định cư này là 94,58 ha với quy mô dân số khoảng 8.500 người.

đặc khu kinh tế vân phong
Khu tái định cư ở Vĩnh Yên

Khu đô thị và du lịch Tuần Lễ – Hòn Ngang thuộc vào khu kinh tế Đầm Môn và có vị trí kinh tế quan trọng. Nó trở thành điểm khởi đầu cho sự phát triển của khu Đầm Môn và cả vịnh Vân Phong. Diện tích quy hoạch tổng của khu đô thị và du lịch Tuần Lễ – Hòn Ngang là 590,05 ha.

Khu đô thị sinh thái tuần hoàn ở Cổ Mã là cầu nối quan trọng giữa thị trấn Vạn Giã với khu kinh tế Bắc ở vịnh Vân Phong. Nhằm đáp ứng nhu cầu về đầu tư cũng như đảm bảo mục tiêu phát triển bền vững tạo cơ sở pháp lý cho việc lập các dự án cụ thể thì khu đô thị đã tiến hành quy hoạch một số khu vực đất liền và khu vực đảo, mặt nước ven đảo.

đặc khu kinh tế vân phong
Khu đô thị sinh thái tuần hoàn ở Cổ Mã

Khu dịch vụ đô thị và khu dân cư khu ở Đông Bắc Ninh Hòa trở thành cầu nối quan trọng giữa thị trấn Ninh Hòa với khu kinh tế vịnh Vân Phong, thị trấn Vạn Giã. Và để đáp ứng nhu cầu phát triển cũng như tái định cư, đảm bảo kết nối với các khu vực liên quan thì tỉnh đã quy hoạch chung khu đô thị Ninh Hòa. Từ đó tạo cơ sở thuận lợi để quản lý xây dựng trong khu vực và thuận lợi trong việc lập các dự án cụ thể. 

đặc khu kinh tế vân phong
Khu dịch vụ đô thị và khu dân cư khu ở Đông Bắc Ninh Hòa

Khu tái định cư ở Xóm Quán được xây dựng nhằm mục đích giải quyết đất đai cho các hộ giải tỏa thuộc các dự án đầu tư ở huyện. Đồng thời là đảm bảo môi trường ở thích hợp với người dân tái định cư trước mắt và về lâu dài. 

Khu tái định cư ở Vạn Thắng được xây dựng với mục đích đó là chuẩn bị cho công tác di dời các hộ dân thuộc khu công nghiệp và cần thiết phải tiến hành tái định cư cho bà con.

Khu tái định cư Ngọc Sơn nằm trên địa bàn của xã Ninh An và có quy mô khoảng 4,5 ha. Bên cạnh đó còn quy hoạch một số khu du lịch trọng điểm như: Hòn Ngang – Bãi Cát Thắm, khu du lịch Tuần Lễ – Hòn Ngang…

Lời kết 

Trên đây là bài viết giới thiệu quy hoạch đặc khu kinh tế Vân Phong chi tiết. Hãy luôn theo dõi những bài viết tiếp theo để cập nhật những thông tin mới nhất.

Tìm kiếm tin tức

Nhận tư vấn Dự án D'Capitale Trần Duy Hưng

Tin mới