Dự án D'Capitalee Trần Duy Hưng

Hướng dẫn quy trình lập báo cáo hoàn thành công trình của đơn vị thi công

Báo cáo hoàn thành công trình của đơn vị thi công trình bày như thế nào? Quy trình lập báo cáo hoàn thành công trình dành cho đơn vị thi công như thế nào? Đây là những câu hỏi được ra khi các đơn vị thi công lập báo cáo hoàn thiện dự án hay công trình. Báo cáo hoàn thành công trình là báo cáo bắt buộc mà các đơn vị thi công cần phải làm trước khi bàn giao và ứng dụng vào thực tiễn. Trong bài viết hôm nay, chúng ta cùng tìm hiểu những thông tin về báo cáo hoàn thành công trình của đơn vị thi công.

Tìm hiểu về báo cáo hoàn thành công trình của đơn vị thi công

Báo cáo hoàn thành công trình của đơn vị thi công là thủ tục quan trọng sau khi hoàn thiện dự án hay một hạng mục công trình nào đó. Nói cách khác, báo cáo này bao gồm các tài liệu, hồ sơ liên quan đến công trình được lưu lại như quyết định phê duyệt đầu tư, dự án, khảo sát xây dựng, thiết kế công trình, dự toán mức chi phí và những tài liệu liên quan khác. 

Hiểu đơn giản rằng, báo cáo hoàn thành công trình của đơn vị thi công cũng giống như các báo cáo khác, nó chỉ khác ở chỗ đó là báo cáo này chỉ dành riêng cho các đơn vị thi công. Báo cáo này bao gồm các hồ sơ về pháp lý cũng như tài liệu liên quan đến quản lý chất lượng công trình được quy định tại luật Xây Dựng. 

báo cáo hoàn thành công trình của đơn vị thi công
Báo cáo hoàn thành công trình của đơn vị thi công

Khi thực hiện lập báo cáo đơn vị thi công cần chuẩn bị những giấy tờ được quy định tại thông tứ số 5 năm 2015 của bộ Xây Dựng. Các giấy tờ cần có khi làm báo cáo hoàn thành công trình đó là:

Thứ nhất, giấy phép xây dựng của công trình.

Thứ hai, hợp đồng xây dựng của chủ nhà ký kết với chủ thầu hoặc các bên liên quan như thiết kế, thi công hoặc giám sát công trình. 

Thứ ba, hồ sơ bản vẽ thiết kế thi công công trình.

Thứ tư, báo cáo kết quả khảo sát xây dựng.

Thứ năm, báo cáo kết quả thẩm tra và văn bản kết quả của quá trình thẩm định bản vẽ thiết kế thi công.

Thứ sáu, báo cáo kết quả thí nghiệm, kiểm định của công trình (nếu có).

Thứ bảy, các văn bản thỏa thuận, chấp thuận và xác nhận của các cơ quan về an toàn phòng cháy chữa cháy hoặc an toàn vận hành.

Hướng dẫn lập báo cáo hoàn thành công trình của đơn vị thi công

Quy trình làm báo cáo hoàn thành công trình dành cho đơn vị thi công

Dưới đây là các bước để hoàn thiện báo cáo hoàn thành công trình dành cho các đơn vị thi công một cách nhanh chóng nhất, đó là:

Bước 1: Xác định các điều kiện để hoàn thành công trình.

Hoàn thiện công trình là điều bắt buộc trong quy trình xây dựng hoặc thi công các công trình lớn nhỏ thuộc trường hợp xin phép xây dựng trên địa phương. Tức là, bạn sẽ không cần thực hiện báo cáo hoàn thành công trình nếu công trình của bạn không cần phải xin cấp giấy phép xây dựng trước khi tiến thành.

báo cáo hoàn thành công trình của đơn vị thi công
Quy trình hoàn thiện báo cáo

Bước 2: Xác định hiện trạng của công trình.

Sau khi thực hiện các công đoạn thi công công trình, đơn vị thi công có trách nhiệm dọn dẹp công trình. Vì thế, cần phải xác định hiện trạng hoàn tất trước khi lập báo cáo. 

Bước 3: Lập báo cáo.

Khi lập báo cáo bạn cần chuẩn bị các giấy tờ và những chứng từ liên quan trước khi thực hiện. Điều này, sẽ giúp bạn hạn chế sự sai sót hoặc quên đi các chứng từ có liên quan. 

Bước 4: Nộp báo cáo hoàn thành công trình.

Sau khi hoàn thiện báo cáo, bạn cần nộp báo cáo cho các cơ quan chức năng hoặc các bên có liên quan để công trình của bạn được công nhận về mặt pháp lý. Tuy nhiên, để chắc chắn bạn nên kiểm tra trước các giấy tờ liên quan trước khi thực hiện nộp báo cáo.

Một số lưu ý khi làm báo cáo hoàn thành công trình xây dựng đối với đơn vị thi công

Trước khi lập báo cáo, các đơn vị thi công cần lưu ý các điểm dưới đây để hoàn thiện báo cáo một cách nhanh chóng và đầy đủ nhất.

Thứ nhất, cần thực hiện kiểm tra hiện trạng về công trình. Nắm rõ những hạng mục đã được thi công trước khi điền vào báo cáo.

Thứ hai, rà soát lại toàn bộ các hạng mục công trình và thống kê đầy đủ chi tiết nhất.

Thứ ba, kiểm tra và rà soát lại toàn bộ các công giấy tờ, chứng từ về mặt pháp lý trước khi nộp đến cơ quan chức năng hoặc các bên liên quan.

Thứ tư, biên bản cần thể hiện đầy đủ các thông tin về quá trình hoàn thiện công trình cũng như các thông số về kỹ thuật. 

Lời kết

Trên đây là những thông tin về báo cáo hoàn thành công trình của đơn vị thi công mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hy vọng rằng với những thông tin trên, bạn đã biết cách lập báo cáo và có thêm nhiều kiến thức cho mình.

Tìm kiếm tin tức

Nhận tư vấn Dự án D'Capitale Trần Duy Hưng

Tin mới