Dự án D'Capitalee Trần Duy Hưng

Bản vẽ chi tiết dùng để làm gì? Cách tạo lập một bản vẽ chi tiết hoàn chỉnh

Bản vẽ chi tiết dùng để làm gì? Đâu là cách để hoàn thiện bản vẽ chi tiết hoàn chỉnh? Đây là những câu hỏi được đề cập trên các cộng đồng mạng xã hội hiện nay. Bản vẽ chi tiết là một điều không thể thiếu trong lĩnh vực công nghệ hoặc xây dựng. Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm câu trả lời cho câu hỏi bản vẽ chi tiết dùng để làm gì? Đón xem bài viết để biết thêm thông tin chi tiết nhé!

Bản vẽ chi tiết là gì? Bản vẽ chi tiết dùng để làm gì?

Trước khi đi tìm câu trả lời cho câu hỏi bản vẽ chi tiết dùng để làm gì? Chúng ta cùng tìm hiểu đôi nét về bản vẽ chi tiết.

Tìm hiểu bản vẽ chi tiết là gì?

Bản vẽ chi tiết là bản vẽ riêng mỗi chi tiết và đi kèm với một bản vẽ tổng quan để giúp người đọc hình dung ra chi tiết của sản phẩm để sửa chữa, chế tạo hoặc lắp ráp. Mỗi bản vẽ chi tiết sẽ từng yêu cầu cụ thể về công nghệ sử dụng để gia công. 

bản vẽ chi tiết dùng để làm gì
Bản vẽ chi tiết là gì?

Hiểu đơn giản rằng, bản vẽ chi tiết là một tài liệu chứa đựng những thông tin quan trọng và được sử dụng chủ yếu trong lĩnh vực kỹ thuật, cụ thể đó chính là lĩnh vực gia công hay chế tạo chi tiết máy. 

Một bản vẽ chi tiết sẽ bao gồm các thông tin sau:

Thứ nhất, hình biểu diễn bao gồm các hình cắt tại vị trí hình chiếu đứng và hình chiếu cạnh. 

Thứ hai, bản vẽ sẽ có kích thước chung hoặc kích thước riêng.

Thứ ba, yêu cầu về kỹ thuật. Các yêu cầu về kỹ thuật sẽ bao gồm các chỉ số về gia công cũng như xử lý bề mặt. 

Thứ tư, khung tên của sản phẩm. Những thông tin như các chi tiết máy, vật liệu, tỷ lệ hoặc ký hiệu được thể hiện trên bản vẽ.

Bản vẽ chi tiết dùng để làm gì?

Bản vẽ chi tiết không hề quá xa lạ đối với mọi người trong cuộc sống hiện nay. Bản vẽ chi tiết còn được nhắc đến nhiều trong sản xuất cũng như đời sống hàng ngày. Không chỉ xuất hiện trong lĩnh vực kỹ thuật mà nó còn được ứng dụng rộng rãi trong các lĩnh vực khác. 

Thông qua khái niệm trên, bạn đã có thể biết được công dụng của bản vẽ chi tiết. Bản vẽ chi tiết được dùng để giúp người đọc hình dung ra chi tiết bên trong sản phẩm để sửa chữa, chế tạo hay lắp ráp. 

bản vẽ chi tiết dùng để làm gì
Công dụng của bản vẽ chi tiết

Nói cách khác, bản vẽ chi tiết được dùng để chế tạo và kiểm tra chi tiết máy, chế tạo hoặc thi công, vận hành sản phẩm. Bản vẽ chi tiết sẽ thể hiện cấu tạo, hình dáng của một chi tiết riêng biệt hoặc một bản tổng thể nào đó thể hiện tính lắp ghép của nhiều chi tiết. 

Sử dụng bản vẽ chi tiết giúp người đọc có cái nhìn tổng quan đến chi tiết một cách dễ dàng và cụ thể nhất. Việc thực hiện đọc, tạo và chỉnh sửa bản vẽ là điều kiện bắt buộc mà mỗi kỹ sư, công nhân cần phải biết trước khi làm việc trong lĩnh vực cơ khí điện tử. 

Hướng dẫn cách tạo lập một bản vẽ chi tiết hoàn chỉnh

Cách đọc hiểu bản vẽ chi tiết

Đọc hiểu bản vẽ chi tiết là điều không hề dễ dàng, đặc biệt là đối với những người chưa từng biết đến bản vẽ này. Thông thường để được hiểu bản vẽ, bạn cần nắm bắt các bước sau đây:

Bước 1: Đọc hiểu các nội dung được ghi trong khung tên bao gồm cả chi tiết máy, khung hay tỷ lệ,… Khi bạn hiểu đúng và nhớ những thông tin này thì bạn mới có thể hiểu bản vẽ một cách chính xác nhất.

Bước 2:  Phân tích các hình chiếu đứng, hình chiếu cạnh, các kích thước chung và riêng của bản vẽ. ‘

Bước 4: Đọc hiểu những yêu cầu kỹ thuật và mô tả cấu tạo, hình dạng, công dụng của các chi tiết bên trong sản phẩm.

Hướng dẫn hoàn thiện bản vẽ chi tiết

Muốn hoàn thiện bản vẽ chi tiết, bạn nên theo dõi các bước dưới đây để biết cách hoàn thiện bản vẽ một cách nhanh và hoàn chỉnh nhất.

Bước 1: Sử dụng các đường trục đứng và đường bao để bố trí các hình biểu diễn và khung tên trên bản vẽ.

Bước 2: Tiến hành xác định hình dạng bên trong và bên ngoài của các bộ phận. Thực hiện vẽ hình cắt và mặt cắt của sản phẩm bằng nét vẽ mờ. Bạn nên sử dụng các loại bút có thể tẩy xóa như bút chì hoặc các loại bút chuyên dụng trong thiết kế.

Bước 3: Kiểm tra, sửa chữa những sai sót và đảm bảo các thông số đúng và hoàn chỉnh nhất.

Bước 4: Ghi phần chữ bao gồm cả kích thước, yêu cầu về kỹ thuật, nội dung khung tên và các ký hiệu được thể hiện trên bản vẽ.

Lời kết

Trên đây là những thông tin giúp bạn trả lời câu hỏi bản vẽ chi tiết dùng để làm gì và cách tạo bản vẽ hoàn thiện. Hy vọng rằng với bài viết trên bạn đã có thêm nhiều thông tin chi tiết và hoàn thiện bản vẽ một cách tốt nhất.

Tìm kiếm tin tức

Nhận tư vấn Dự án D'Capitale Trần Duy Hưng

Tin mới