Dự án D'Capitalee Trần Duy Hưng

Cách viết bài phát biểu cảm ơn hay, ý nghĩa

Cảm ơn hay xin lỗi là những câu nói ngắn gọn nhưng chứa đựng hàm ý sâu sắc. Điều này thể hiện cách ứng xử, hành vi ứng xử có văn hóa. Trong cuộc sống rất quan trọng, trong các môi trường khác như trường học, công sở thì còn quan trọng hơn. Vì thế mà các bài phát biểu cảm ơn đã trở thành một phần thiết yếu trong mỗi buổi lễ, sự kiện,… Cách viết bài cảm ơn như thế nào cho ấn tượng, cần những nội dung gì thì nhiều người còn chưa biết. 

Cách làm bài phát biểu cảm ơn nói chung

Phát biểu cảm ơn chính là cơ hội để bạn bộc lộ sự biết ơn sâu sắc và chân thành đến những cá nhân/ tổ chức đã giúp đỡ bạn. Bạn có thể bắt đầu bằng từ cảm ơn – đó là cách tự nhiên nhất để mở đầu bài phát biểu. Thể hiện sự biết ơn ngay từ đầu sẽ làm cho không khí buổi phát biểu thay đổi. 

Ví dụ với bài phát biểu bày tỏ sự biết ơn khi được những danh hiệu, phần thưởng, giải thưởng. Có thể bắt đầu bài phát biểu bằng cách nói rằng bản thân rất vinh dự khi được đứng ở đây, có mặt và ở đây, rất biết ơn khi được nhận danh hiệu/ giải thưởng… Với những sự kiện khác trang trọng, thể hiện sự biết ơn khi mọi người đã đến có mặt góp vui. Bạn cũng có thể nói cảm ơn mọi người vì đã đến với tôi/ chúng tôi ngày hôm nay. 

bài phát biểu cảm ơn

Sau đó hãy nói về tình cảm của bản thân dành cho những người đã giúp đỡ mình. Đây là cơ hội cho bạn bộc lộ hết những suy nghĩ của bản thân, bày tỏ sự biết ơn chân thành với họ. Đồng thời phải thể hiện được sự trân trọng nhất với những tổ chức/ cá nhân đã không ngần ngại giúp đỡ. 

Trường hợp được vinh danh hãy nói về những gì tuyệt vời nhất mà họ dành cho bạn. Khoảng thời gian làm việc ở đó bạn không thể nào quên, hãy thể hiện rằng bản thân đã thích thú như thế nào khi có cơ hội làm việc, tham gia,… Với buổi nhận giải thưởng hãy nói lên sự vinh dự của bản thân khi được nhận, cảm ơn tổ chức trao giải và những người thân, bố mẹ đã giúp đỡ, tạo động lực,… cho bạn.

Bài phát biểu cảm ơn sẽ trở nên cuốn hút và duyên dáng hơn nếu bạn kể những mẩu chuyện đã xảy ra với bản thân. Để có thể được đứng ở đó nói lời cảm ơn đến mọi người, có thể nói đến sai lầm, khó khăn, trở ngại,…. Và bạn đã tự mình/ được mọi người giúp đỡ để trải qua ra sao…

Không quên nhắc đến những người giúp đỡ bạn, đồng nghiệp, bạn bè, người thân, gia đình. Hãy nói nếu như không có họ thì bạn sẽ không có được vinh dự/ giải thưởng/ đạt được những điều như vậy. Nếu là công ty, tổ chức giúp đỡ thì cũng không cần liệt kê hết những người trong công ty/ tổ chức đó. Mà chỉ cần nêu những người đứng đầu, giúp đỡ nhiều nhất và thực sự giúp đỡ bạn. 

Đến đây có thể kết thúc bài phát biểu cảm ơn bằng việc cảm ơn thêm lần nữa. Nhắc lại với mọi người rằng bạn đã biết ơn họ chân thành như thế nào. Bạn cũng có thể truyền cảm hứng, tạo động lực cho người nghe, tạo niềm tin cho họ bước tiếp.

Chú ý khi thực hiện phát biểu cảm ơn

Nếu có thời gian chuẩn bị bạn hãy ghi chép lại dàn ý của bài cảm ơn, những gì bạn dự định nói. Không nên viết hết bài phát biểu, từng câu từng chữ, sau đó lên phát biểu nhìn chằm chằm vào giấy. Điều này sẽ khiến cho mọi người nghĩ bạn đọc văn mẫu, không tương tác với mọi người, mất đi sự chân thành. Hơn nữa việc này cũng sẽ khiến bạn hồi hộp, chỉ nên ghi những ý chính để khi phát biểu không bị sót ý. Dựa vào ý đó để nói lên những gì mình suy nghĩ, như vậy vừa tự nhiên mà lại rất chân thành.

bài phát biểu cảm ơn

Nên chú ý đến yếu tố thời gian, trong một số trường hợp, bài phát biểu cảm ơn có quy định thời gian. Ví dụ như các chương trình, sự kiện trao giải, hãy hỏi người chịu trách nhiệm xem có cần cân nhắc về thời gian không. Nếu có hãy rút ngắn bài phát biểu, có thể bỏ đi đoạn kể chuyện về khó khăn, đi vào ngay vấn đề chính. Khi tập luyện phát biểu cảm ơn thì nên đặt đồng hồ đếm giờ xem cần thời gian bao lâu. Trường hợp bạn chưa nói trước công chúng cần luyện tập để bỏ đi sự lo lắng, bồn chồn và không còn sợ hãi. Tuyệt đối tránh các từ ừm, ừ khi phát biểu, thay vào đó có thể im lặng một vài giây. Việc này cũng sẽ giúp bài cảm ơn của bạn trầm lắng và sâu sắc, cũng nên chú ý về thần thái, giọng điệu phát biểu.

Trong cuộc sống, công việc,… bài phát biểu cảm ơn đóng vai trò quan trọng. Việc thể hiện bài phát biểu đó như thế nào chính là cơ sở để người ta đánh giá con người bạn, cách bạn ứng xử và văn hóa của bạn. Do đó nếu có cơ hội phát biểu cảm ơn thì hãy chuẩn bị cho tốt cả về bài phát biểu và tinh thần của mình. 

Tìm kiếm tin tức

Nhận tư vấn Dự án D'Capitale Trần Duy Hưng

Tin mới