Dự án D'Capitalee Trần Duy Hưng

Hướng dẫn chi tiết cách thiết kế vật liệu gương trong 3dmax

Đối với sinh viên thiết kế hay những người có tìm hiểu về thiết kế không gian đa chiều thì chắc hẳn sẽ không xa lạ với phần mềm 3DMAX. Một trong những thử thách khó nhằn đầu tiên mỗi học viên phải thực hiện đó là làm vật liệu gương trong 3dmax. Nếu bạn cũng đang vướng mắc ở phần này thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé! Chỉ cần thực hiện đúng theo hướng dẫn các bước dưới đây, bạn chắc chắn chắn sẽ thành công.

Một số lưu ý trước khi bắt tay vào thiết kế 

Để có thể thực hiện nhuần nhuyễn các bước hướng dẫn tạo vật liệu gương trong 3dmax,  trước hết các bạn cần nắm chắc kiến thức cơ bản về 3dmax. Thứ 2 là ghi nhớ một số điều sau:

  • Gương kính trong thiết kế 3dmax có tính chất, độ tương phản giống hệt gương kính thực tế. Bởi vậy để có thể làm được vật liệu gương kính có độ chân thực cao nhất, bạn cần quan sát vật liệu thực từ nhiều góc độ. 
  • Nắm rõ thông số của vật liệu kính để có điều chỉnh phù hợp. Trong 3dmax, vật liệu kính có thông số cơ bản: Defuse (màu sắc), Reflection (độ bóng của kính), Refraction (độ trong nhìn xuyên thấu của kính). Thông số cụ thể tạo ra vật liệu gương là Reflect: 150 – Tích vào Fresnel reflections (Bỏ tích nếu muốn tạo kính phản xạ). Trong Refraction để Refract sáng hết cỡ. IOR : 1,52. Chọn đồng thời cả Affect Shadow và Affect Alpha. Fog color – Chọn màu sắc của kính : Xanh.  Fog Multiplier : 0,005. 
vật liệu gương trong 3dmax
Một bản thiết kế phòng tắm trong 3dmax

Các loại gương thông dụng trong 3dmax

Trên thực tế có rất nhiều loại vật liệu gương khác nhau. Tuy nhiên có 3 loại gương thông dụng mà các bạn thường gặp phải là: 

  • gương kính trong suốt (vật liệu làm cửa sổ, mặt bàn kính)
  • Kính trong có màu
  • Kính mờ đục, ví dụ cửa sổ phòng tắm.

Hướng dẫn cụ thể các bước làm vật liệu gương trong 3dmax

Hầu hết học viên khi mới tìm hiểu 3dmax đều cho rằng tạo vật liệu gương trong 3dmax rất thực hiện. Nhưng nếu bạn nắm chắc các bước hướng dẫn thì việc tạo vật liệu gương sẽ đơn giản hơn rất nhiều.

Cách tạo vật liệu gương trong suốt 

Đối với bất kì loại gương nào, bạn cũng chỉ cần quan tâm đến 3 thông số cơ bản: Refraction (khúc xạ), Reflection (phản xạ) và Defuse (màu sắc). 

3 bước đơn giản tạo vật liệu gương trong suốt: 

– Bước 1: Trong giao diện phần mềm 3dmax nhấn phím tắt M để mở bản chất liệu. Sau đó chọn  cục chất liệu VrayMtl.

– Bước 2: Di chuyển xuống dưới và chọn Diffuse Color (để RGB 0,0,0 đen hoàn toàn); Reflection color và Refraction color (RGB 255,255,255 xuống màu trắng hoàn toàn).

– Bước 3: Vào Fresnel reflection và cài đặt thông số IOR là 1.52 để tạo ra chất liệu gương trong suốt. 

vật liệu gương trong 3dmax
Điều chỉnh thông số gương phù hợp để tạo ra hình ảnh chân thực nhất

Cách tạo vật liệu gương màu 

Dưới đây là 4 bước giúp bạn tạo vật liệu gương màu dễ dàng, hãy cùng tham khảo nhé!

– Bước 1: Tương tư như trong phần tạo gương trong. Bạn nhấn phím tắt M để mở bản chất liệu. Sau đó chọn  cục chất liệu VrayMtl.

– Bước 2: Đặt Reflect là 150 rồi tích chọn Fresnel reflections. (Lưu ý: nếu muốn làm kính phản xạ thì bỏ chọn Fresnel reflections). 

– Bước 3: Tại Refraction bạn đẩy Refract sáng hết cỡ và đặt thông số IOR  là 1,52. Sau đó tích vào Affect Shadow và Affect Alpha.

– Bước 4: Bạn kích vào Fog Color để lựa chọn màu kính mà bạn muốn tạo ra rồi thay đổi thông số Fog Multiplier là 0,005 (nếu bạn muốn đậm hơn thì có thể chọn là 0,5).

vật liệu gương trong 3dmax
Vận dụng các bước trên để lên thiết kế gương phòng tắm hoàn chỉnh.

Cách tạo vật liệu gương đục mờ trong 3DMax

Các bước tạo vật liệu gương đục mờ cũng tương tự như tạo kính trong suốt đã hướng dẫn ở trên. Tuy nhiên ở Bump bạn thêm Map Noise vào để tạo độ đục cho gương. 

Trên đây là 3 cách tạo vật liệu gương trong 3dmax mà chúng tôi tổng hợp. Hy vọng với những hướng dẫn cụ thể từng bước, bạn có thể dễ dàng tạo ra được vật liệu gương kính theo ý muốn của mình trên 3dmax. Chúc các bạn thành công!

Tìm kiếm tin tức

Nhận tư vấn Dự án D'Capitale Trần Duy Hưng

Tin mới