Dự án D'Capitalee Trần Duy Hưng

Giới thiệu chung về Ủy ban nhân dân quận Long Biên

Dưới đây tôi sẽ giới thiệu một số thông tin chi tiết liên quan đến Ủy ban nhân dân quận Long Biên. Từ đó bạn sẽ nắm một số thông tin cơ bản nhất về nơi đây. Hãy theo dõi nội dung bài viết để nắm những thông tin chi tiết. 

Giới thiệu chung về tổ chức, bộ máy Ủy ban nhân dân quận Long Biên 

Ủy ban nhân dân quận Long Biên do Hội đồng nhân dân quận Long Biên bầu. Đây là cơ quan chấp hành thuộc Hội đồng nhân dân quận và cơ quan hành chính nhà nước ở địa phương. UBND quận Long Biên sẽ chịu trách nhiệm trước Nhân dân trên địa bàn huyện cũng như trước Hội đồng nhân dân và cơ quan hành chính nhà nước cấp trên.

Ủy ban nhân dân quận Long Biên gồm có: Chủ tịch, có 3 Phó Chủ tịch và có tất cả 13 Ủy viên. Đồng thời Ủy ban nhân dân quận Long Biên có 12 phòng chuyên môn.

Giới thiệu chung về tổ chức, bộ máy Ủy ban nhân dân quận Long Biên 
Giới thiệu chung về tổ chức, bộ máy Ủy ban nhân dân quận Long Biên

Nhiệm vụ và quyền hạn của Ủy ban nhân dân quận Long Biên

Tại Luật Tổ chức chính quyền địa phương năm 2015 có quy định rõ về nhiệm vụ và quyền hạn của Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân quận Long Biên với một số điều khoản như sau:

  • Thứ nhất đó là xây dựng và trình Hội đồng nhân dân quận quyết định một số nội dung quy định tại các khoản 1, 3, 4, 5 và khoản 6 Điều 47. Những điều khoản này được quy định ở Luật Tổ chức chính quyền địa phương và tổ chức thực hiện những nghị quyết của Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân quận Long Biên.
  • Thứ hai đó là quy định tổ chức bộ máy cũng như nhiệm vụ và quyền hạn cụ thể của các cơ quan chuyên môn thuộc Ủy ban nhân dân quận Long Biên.
  • Thứ ba đó là thực hiện một số nhiệm vụ về tổ chức cũng như bảo đảm việc thi hành Hiến pháp và pháp luật. Đồng thời xây dựng chính quyền và địa giới hành chính, giáo dục, thể thao, y tế, dân tộc, chính sách xã hội… và một số nhiệm vụ khác theo quy định của pháp luật.
  • Thứ tư đó là thực hiện một số nhiệm vụ cũng như quyền hạn do cơ quan nhà nước cấp trên phân cấp và ủy quyền thực hiện.
  • Cuối cùng đó là phân cấp cũng như ủy quyền cho Ủy ban nhân dân ở phường, cơ quan, tổ chức khác thực hiện một số nhiệm vụ và quyền hạn của Ủy ban nhân dân quận Long Biên.
ủy ban nhân dân quận long biên
Ủy ban nhân dân quận Long Biên

 

Một số chỉ đạo điều hành của Ủy ban nhân dân quận Long Biên

Trước tình hình diễn biến phức tạp của địa dịch Covid-19 thì Ủy ban nhân dân quận Long Biên đã ban hành nhiều văn bản triển khai thực hiện một số nhiệm vụ quan trọng và cấp bách. Cụ thể dưới đây tôi sẽ cung cấp cho các bạn một số chỉ đạo mang tính quyết định của quận Long Biên trong giai đoạn này:

  • Mới đây thì ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 quận Long Biên đã ban hành văn bản về vấn đề triển khai một số nhiệm vụ cấp bách và cần thiết trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.
  • Tiếp theo Ủy ban nhân dân quận Long Biên có ban hành công văn số 953/UBND-YT về vấn đề đó là tạm ngưng một số hoạt động câu giải trí tại các hồ cũng như các địa điểm công cộng để cùng cả nước phòng chống đại dịch Covid-19.

Ngoài những chỉ thị quan trọng liên quan đến dịch Covid-19 thì Ủy ban nhân dân quận Long Biên cũng ban hành nhiều quyết định quan trọng liên quan đến những vấn đề khác của thành phố. Có thể kể đến một số công văn quan trọng như:

  • Ủy ban nhân dân quận Long Biên ban hành kế hoạch phát triển giáo dục mầm non quận Long Biên trong giai đoạn 2021 – 2025.
  • Thông tin về Hội nghị Tổng kết hoạt động HĐND quận Long Biên khóa III…. 

Một số thông tin về quận Long Biên

Quận Long Biên được thành lập và chính thức đi vào hoạt động vào ngày 01/01/2004. Quận Long Biên cùng Ủy ban nhân dân quận Long Biên trong nhiều năm nay đã phát huy truyền thống yêu nước. Đồng thời đấu tranh để vượt qua những giai đoạn khó khăn, đoàn kết, nhất trí để viết tiếp trang sử vẻ vang của Đảng và Nhà nước. Đây là một vùng đất có vị trí chiến lược quan trọng về kinh tế, văn hóa cũng như xã hội ở Hà Nội. Đặc biệt hơn nữa thì đây là cửa ngõ của Hà Nội, là điểm nối liền với trục tam giác kinh tế sôi động hội nhập khu vực và quốc tế. Một số điểm nổi bật của quận Long Biên có thể nhắc đến là: có sân bay Gia Lâm, khu công nghiệp Sài Đồng A, có nhiều công trình kinh tế, văn hóa khác của Thành phố cũng như của địa phương. Quận Long Biên có tổng diện tích 6.038,24 ha với trên 190.000 nhân khẩu và có 14 đơn vị hành chính trực thuộc. 

Lời kết

Trên đây là bài viết Giới thiệu chung về Ủy ban nhân dân quận Long Biên. Và hãy nhớ luôn theo dõi những bài viết mới nhất từ chúng tôi để cập nhật các kiến thức bổ ích khác.

Tìm kiếm tin tức

Nhận tư vấn Dự án D'Capitale Trần Duy Hưng

Tin mới