Dự án D'Capitalee Trần Duy Hưng

Cập nhật những công nghệ mới trong xây dựng tính đến 2021

Tìm hiểu về những công nghệ mới trong xây dựng. Thời đại công nghệ 4.0 như hiện nay luôn đòi hỏi các ngành nghề phải cố gắng hoàn thiện mình, cập nhật những xu hướng mới nhất để áp dụng vào dây chuyền sản xuất của mình để tăng lợi nhuận, tăng doanh số đồng thời mang đến cho người tiêu dùng những công nghệ tiên tiến, hiện đại bước nhất. Theo đó, việc ứng dụng công nghệ vào trong quá trình thiết kế, thi công, xây dựng lại càng đòi hỏi nhiều hơn bởi nó có thể giúp tiết kiệm thời gian, thực hiện khoa học hơn, chất lượng được nâng cao hơn. Vậy hiện nay, có những công nghệ mới nào đang được áp dụng trong ngành xây dựng, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu trong bài viết ngày hôm nay nhé!

công nghệ mới trong xây dựng

Điểm danh những công nghệ mới trong xây dựng

Dưới đây là những công nghệ mới trong xây dựng đã và đang được áp dụng để có thể nhìn thấy tiềm năng, lợi nhuận mà chúng mang đến cho nhà thầu hay người sử dụng:

Thứ nhất, sử dụng những vật liệu xanh thân thiện với môi trường. Hiện nay, xây dựng đang được coi là ngành gây ảnh hưởng đến môi trường nhiều nhất, những khói bụi từ công trường, ô nhiễm tiếng ồn, âm thanh gây ảnh hưởng đến những khu vực xung quanh. Chính vì vậy, việc sử dụng các vật liệu xanh, vật liệu tái chế luôn được ưu tiên hàng đầu thay cho những sản phẩm lấy nguồn từ tự nhiên.

Việc sử dụng những vật liệu tái chế giúp tăng tuổi thọ cho các dự án, hãy sử dụng các tấm năng lượng mặt trời để hấp thụ tối đa nhiệt lượng nóng do mặt trời tỏa ra, giảm thiểu lượng cacbon tối đa thải ra môi trường.

Thứ hai, xây dựng mô-đun và các cấu kiện đúc sẵn. Không chỉ sử dụng những vật liệu xanh thân thiện với môi trường mà chúng ta cũng đã và đang sử dụng những khung thép tiền chế với mục đích giảm chi phí nguyên vật liệu cũng như thời gian sản xuất. Loại hình này có sức hấp dẫn ở thời điểm hiện tại và có khả năng phát huy trong tương lai là do sử dụng các vật liệu dư thừa được tái chế 100%. Việc lắp ghép các khung thép tiền chế cũng sẽ làm giảm đi những ảnh hưởng liên quan đến ô nhiễm môi trường hay tiếng ồn cho khu vực lân cận dự án.

công nghệ mới trong xây dựng

Thứ ba, sử dụng mô hình thông tin BIM, thực tế ảo VR, thực tế tăng cường AR. Đây được coi là 3 loại mô hình đang có xu hướng công nghệ mới. Sử dụng công nghệ BIM sẽ giúp hợp lý hóa những công việc như lên kế hoạch, tránh tình trạng dự án thực hiện chậm trễ, kéo dài, xin thêm ngân sách. Bên cạnh đó, việc sử dụng AR, VR đều có nhiệm vụ hỗ trợ cho BIM trong quá trình trình bày bản thiết kế một cách dễ hiểu. Tuy nhiên, những loại công nghệ này chỉ phù hợp với những công ty có quy mô lớn với các dự án hàng ngàn tỷ đồng.

Thứ tư, sử dụng công nghệ in 3D. Công nghệ in này sẽ giúp tạo ra các lớp vật liệu thông qua sử dụng hệ thống kỹ thuật số. Cụ thể là dùng phần mềm CAD để tạo ra những mô hình đầy đủ là bản sao của đồ vật mẫu. Công nghệ này sẽ giúp tiết kiệm chi phí, giảm thời gian thiết kế, thi công đồng thời kiểm soát chất lượng công trình tốt hơn.

Việc áp dụng công nghệ mới trong xây dựng có giúp tối ưu hóa ngân sách?

công nghệ mới trong xây dựng

Có thể thấy, từ việc áp dụng công nghệ mới trong xây dựng có thể giảm thời gian thi công lên đến trên 30%. Không dừng lại tại đó, nếu xét một cách trực diện vào kinh tế có thể thấy đây là cách có tác động tích cực lên ngân sách đối với các chủ đầu tư.

Việc hoàn thành dự án trước hạn đồng thời cũng giúp rút ngắn kỳ hạn vay. Đây là một điều vô cùng có lợi khi số tiền lãi sẽ giảm xuống, các chủ đầu tư có thể nhận được mức lãi suất thấp do kỳ hạn vay không kéo quá dài.

Thêm vào đó, những nhà thầu cũng sẽ đẩy nhanh tiến độ thanh toán, giao trả dự án nhà ở cho khách hàng. Việc thanh toán nhanh hơn cũng giúp chủ công trình thực hiện được nhiều dự án một lúc với nhiều tiềm năng, lợi nhuận về kinh tế.

 Việc áp dụng công nghệ mới trong xây dựng cũng sẽ giúp các chủ công trình tăng tối đa diện tích sàn nhà đặc biệt với những khu vực bị hạn chế chiều cao như khu vực sân bay. Sử dụng công nghệ này có thể nâng cấp tòa nhà mà không bị giới hạn về tầm nhìn, trần nhà cao hơn và tường được bố trí khá linh hoạt mà không hề bị hạn chế bởi những vị trí dầm khác.

công nghệ mới trong xây dựng

Như vậy, bài viết hôm nay đã giới thiệu cho các bạn về công nghệ mới trong xây dựng. Có thể thấy, việc ứng dụng những công nghệ vào xây dựng nói riêng và những vấn đề khác nói chung là điều vô cùng cần thiết bởi nó sẽ giúp tìm ra những giải pháp giúp cải thiện vấn đề ô nhiễm môi trường, cải thiện về lợi nhuận kinh tế. Bên cạnh đó, việc áp dụng công nghệ cũng khẳng định đất nước ta đã và đang phát triển không ngừng về lĩnh vực công nghệ để có thể đuổi kịp, sánh vai với những nước đang phát triển khác. 

Tìm kiếm tin tức

Nhận tư vấn Dự án D'Capitale Trần Duy Hưng

Tin mới