Dự án D'Capitalee Trần Duy Hưng

Chia sẻ cách sử dụng la bàn quân sự

La bàn quân sự là công cụ có chức năng đo phương hướng với độ chính xác rất cao và mang lại tiện ích cho việc xác định phương hướng trong đời sống hàng ngày cũng như trong quân sự. Đặc trưng của các loại la bàn quân sự đó là giúp con người ta có thể dễ dàng xác định phương hướng tốt cũng như tránh các phương hướng xấu. Bên cạnh đó, la bàn quân sự còn có các tính năng đặc trưng liên quan đến phong thủy và bao gồm một số tính năng khác.Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách sử dụng la bàn quân sự một cách chính xác nhất. Sau đây, hãy theo dõi bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn cách sử dụng la bàn quân sự nhé!

Một số hiểu biết về la bàn quân sự

Trước khi chúng ta đi vào tìm hiểu chi tiết cặn kẽ cách sử dụng la bàn quân sự cụ thể là như thế nào thì chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn một số điều cần biết về la bàn quân sự nhé. Đây là một trong những thiết bị có khả năng xác định các phương hướng Đông Tây Nam Bắc một cách chính xác nhất. Trước đây trong quân sự, la bàn thường dành cho những người di chuyển đường dài, giúp cho bộ đội dễ dàng xác định phương hướng trên đường hành quân. 

Tuy nhiên hiện nay, la bàn quân sự còn được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau. Điển hình như dùng để xem hướng nhằm mục đích xây nhà chuẩn phong thủy. Ngoài ra trong những chuyến du lịch cùng bạn bè hay gia đình mà đi thám hiểm trong rừng thì la bàn quân sự chính là kim chỉ nam giúp chúng ta không bị lạc hướng, có thể tìm đường một cách dễ dàng, tránh tình trạng thất lạc trong rừng sâu.

Cấu tạo của la bàn quân sự

Một chiếc la bàn thông thường sẽ gồm có các bộ phận chính điển hình như: kim nam châm, vỏ hộp đựng, mặt kính, tay cầm.

cách sử dụng la bàn quân sự– Kim nam châm được xem là bộ phận quan trọng nhất của la bàn quân sự. Bộ phận này được đặt lên trên trụ xoay với mục đích và nhiệm vụ xác định các hướng theo từ trường của trái đất. Kim nam châm có thiết kế dưới dạng hình lá dẹt, mỏng với trọng lượng nhẹ. Ngoài ra, kim nam châm có từ tính được thiết kế một đầu được sơn đỏ để chỉ phía Bắc và đầu còn lại để chỉ phía Nam được sơn màu trắng hoặc màu xanh.

– Bộ phận quan trọng thứ 2 đó là bộ phận hộp đựng kim nam châm. Đây là bộ phận được thiết kế theo hình tròn kết hợp với những chất liệu kim loại từ tính. Chiếc hộp đựng này sẽ có thiết kế phân chia theo 360 độ nhằm mục đích xác định các hướng chính xác nhất và chuẩn nhất.

– Bộ phận thứ 3 mà tôi muốn nói tới là mặt kính của la bàn quân sự. Đây tuy không là bộ phận tham gia trực tiếp vào quá trình xác định phương hướng nhưng những mặt kính này lại có tác dụng lớn trong việc bảo vệ kim nam châm. Bên cạnh đó, mặt kính giúp chúng ta có thể mang theo la bàn đi bất cứ đâu mà không lo sợ vật dụng khác làm hỏng.Hơn nữa, mặt kính cũng không gây ảnh hưởng đến việc xác định hướng của la bàn.

– Ngoài ra mỗi chiếc la bàn còn được trang bị thêm tay cầm hay dây ngắm. Điều đó sẽ khiến việc sử dụng thuận tiện hơn rất nhiều. Ngoài ra, tiêu điểm ở bên ngoài mặt kính sẽ giúp cho cách sử dụng la bàn quân sự dễ dàng và chuẩn xác hơn.

Chia sẻ cách sử dụng la bàn quân sự

Cách sử dụng la bàn quân sự cũng không quá khó khăn, theo dõi và tham khảo cách sử dụng dưới đây bạn sẽ hiểu và nắm rõ. Sau đây là cách sử dụng la bàn quân sự mà ai cũng phải biết:

– Bước đầu tiên, chúng ta phải thực hiện thao tác mở rồi kết hợp với ấn khoen đồng xuống phía dưới.

– Tiếp theo, sau khi mở và ấn khoen đồng xuống thì bạn hãy mở nắp và bẻ thẳng góc với mặt la bàn

– Sau đó, bạn hãy mở bộ phận ngắm xiên 450 độ so với mặt la bàn quân sự

– Bước thứ 4, bạn  sử dụng ngón tay cái rồi luồn ngón cái tay phải qua khoen đồng.

– Tiếp đến, ngón tay trỏ của bạn lưu ý phải ôm quanh thân địa bàn, ba ngón còn lại thực hiện nhiệm vụ đỡ thân địa bàn. Tay trái có trách nhiệm nâng và ôm bàn tay phải và hai cùi chỏ ngang vai.

– Cuối cùng bạn thực hiện thao tác đơn giản đưa la bàn sát vào mắt rồi lấy đường ngắm.

cách sử dụng la bàn quân sự

Cách đọc la bàn theo những mục đích khác nhau

Cách sử dụng la bàn quân sự để xác định chỉ số độ của một hướng

Bước 1: Bạn Cầm la bàn trên tay làm sao cho thăng bằng nhất rồi đưa ra trước mặt.

Bước 2: Đưa mũi tên chỉ hướng ngắm tới phương hướng cần xác định.

Bước 3: Bạn hãy thực hiện động tác vặn nắp la bàn đến khi chữ cái N nằm ngay trên đầu đỏ của kim từ tính.

Bước 4: Cuối cùng bạn sẽ ghi nhận được số độ hiện ra ngay trên mũi tên chỉ hướng

Cách sử dụng la bàn quân sự cho việc đi dã ngoại, thám hiểm

Bước 1: Bước đầu tiên bạn phải định vị được bản đồ.

Bước 2: Đặt la bàn theo phương hướng cần tìm cùng lộ trình cần phải di chuyển trên bản đồ.

Bước 3: Xoay mặt tròn la bàn sao cho chữ cái N nằm ngay đầu đỏ của kim từ tính.

Bước 4: Cầm la bàn và giữ thăng bằng trên tay, sau đó xoay người và  la bàn cho đến khi đầu đỏ của kim từ tính nằm ngay chữ N 

Bước 5: Giữ nguyên vị trí đó rồi ngắm theo mũi tên chỉ phương hướng đi để xác định mục tiêu sẽ đến.

Trước mỗi cuộc hành trình dù là xa hay gần bạn hãy trang bị cho mình  một chiếc la bàn chỉ đường để tránh tình trạng thất lạc hay mất dấu phương hướng nhé. Hy vọng những thông tin chúng tôi chia sẻ bên trên về cách sử dụng la bàn quân sự sẽ giúp bạn thu thập được những thông tin hữu ích và giúp chuyến đi của bạn suôn sẻ và an toàn hơn.

Tìm kiếm tin tức

Nhận tư vấn Dự án D'Capitale Trần Duy Hưng

Tin mới